Một người bình thường có thời gian ngủ trung bình khoảng 7 – 8 giờ mỗi đêm, hoặc có thể dao động từ 4 – 11 giờ. Một giấc ngủ có chất lượng là phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: đủ giờ, đủ sâu và quan trọng là cảm thấy khoẻ khoắn, tỉnh táo khi thức dậy… Một số khảo sát cho thấy thời gian ngủ trung bình của con người giảm dần theo tuổi tác.. 

   Bệnh mất ngủ nếu diễn ra thường xuyên phản ánh tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Mất ngủ nhiều trong ngày khiến cơ thể mệt mỏi, lừ đừ, không đủ năng lượng để hoạt động ban ngày.

   Bạn đang có vấn đề với giấc ngủ hàng ngày của mình? Đây là 10 nguyên nhân mất ngủ phổ biến nhất dẫn tới tình trạng này:

Top-10-nguyen-nhan-pho-bien-gay-ra-chung-mat-ngu

1.Phòng ngủ của bạn không đủ tối

   Ánh sáng trong phòng ngủ của bạn là một trong các nguyên nhân mất ngủ, đặc biệt là ánh sáng phát ra từ TV hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào khác.

   Khi mắt bạn tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, não của bạn sẽ bị lừa hoặc nghĩ rằng đã đến lúc thức dậy khiến cơ thể giảm bớt sản sinh Melatonin – một loại Hormone do tuyến tùng tiết ra gây buồn ngủ và giảm nhiệt độ cơ thể.

Can-phong-ngu-khong-du-toi-khien-ban-kho-ngu

   Đặc biệt, ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử. Ánh sáng này sẽ phát ra tần số giống như ánh sáng mặt trời khiến cơ thể dừng sản xuất hormone Melatonin khiến bạn mất ngủ.

2. Tập thể dục quá muộn

   Tập thể dục giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, tạo ra những năng lượng tích cực và giải tỏa những điều căng thẳng. Tuy nhiên, tập thể dục quá muộn có thể là con dao 2 lưỡi khiến bạn có thể gặp một số triệu chứng khác nhau.

Tap-the-duc-qua-muon-khien-ban-mat-ngu

  Nếu như bạn tập thể dục trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ, bạn đã kích thích quá mức sự trao đổi chất của cơ thể khiến nhịp tim tăng lên, gây ra cảm giác bồn chồn và thức giấc bất ngờ thường xuyên suốt đêm.

  Thay vào đó, bạn hãy cố gắng tập thể dục vào buổi sáng hoặc tập trong tầm cuối buổi chiều, điều này sẽ dẫn đến giấc ngủ của bạn sâu hơn.

3. Dùng đồ uống có cồn quá muộn

   Chúng ta đã quá quen với các đồ uống có cồn như: rượu, bia,… Sau khi đã đến một ngưỡng nào đấy khiến bạn mệt mỏi, hoa mắt, buồn ngủ. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Do-uong-co-con-khien-ban-khong-ngu-sau-tham-chi-mat-ngu

   Khi bạn uống đồ uống có cồn quá muộn, điều này sẽ cản trở cho bạn một giấc ngủ hoàn thiện và sẽ bị thức giấc vào ban đêm. Tình trạng này sẽ kéo dài liên tục đến buổi sáng khiến cơ thể bạn uể oải, mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau.

Xem thêm: Top 5 Trà thảo mộc hỗ trợ chứng mất ngủ.

4. Caffeine vẫn có trong cơ thể bạn

  Caffeine là một chất gây nghiện giúp con người bạn tỉnh táo và tập trung hơn trong công việc. Thường chất này sẽ xuất hiện trong một số sản phẩm như: cà phê, trà xanh,…

   Nếu như bạn chưa biết, thời gian bán rã trung bình của caffeine là 5 tiếng, có nghĩa là bạn sẽ còn một phần tư liều caffeine đầu tiên chạy qua cơ thể của bạn là 10 giờ sau khi bạn uống nó. Hầu hết chúng ta uống nhiều hơn một tách cà phê, và nhiều người trong chúng ta uống nó vào cuối ngày. Nếu bạn là người thích uống cà phê, hãy cố gắng uống sớm, lý tưởng nhất là trước 2 giờ chiều hàng ngày.

Uong-caffeine-cuoi-ngay-khien-ban-mat-ngu

5. Nhiệt độ phòng ngủ quá cao

   Khi ngủ, não và toàn bộ cơ thể của bạn có xu hướng hạ nhiệt độ xuống làm chúng ta có thể vào giấc ngủ sâu hơn.

   Nhiệt độ phòng quá cao sẽ cản trở quá trình hạ nhiệt và phá vỡ giấc ngủ của bạn. Một số người bị bóng đè khi nhiệt độ phòng ngủ quá nóng và bí hơi. Khiến bạn có triệu chứng mất ngủ, ngủ không sâu. Vì vậy, nhiệt độ phòng lý tưởng cho giấc ngủ ngon là từ 15,5 độ C đến 19,5 độ C.

6. Hút thuốc trước khi ngủ

   Thuốc lá cũng được coi là một chất gây nghiện, khiến thần kinh của bạn tỉnh táo và thư giãn hơn. Làm bạn lầm tưởng rằng việc thư giãn này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Hut-thuoc-truoc-khi-ngu-khien-ban-mat-ngu-keo-dai

   Nhưng điều đó không như bạn nghĩ, Nicotine trong thuốc lá mà khi bạn hút trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn thức dậy nhiều lần liên tục trong buổi đêm, giấc ngủ không được sâu và luôn trong cảm giác bồn chồn. Khi kéo dài, chứng mất ngủ sẽ càng rõ rệt.

7. Ăn Protein quá sát giấc ngủ

   Protein là một chất cung cấp năng lượng cho cơ thể trong một ngày làm việc. Nó cũng là chất duy trì năng lượng cho cơ thể bạn, giúp bạn không bị cảm giác mệt mỏi.

   Tuy nhiên, nạp protein vào cơ thể sát giờ ngủ sẽ là một trong các nguyên nhân mất ngủ mà nhiều người không để ý tới. Protein đòi hỏi rất nhiều năng lượng để tiêu hóa, và điều đó khiến hệ thống tiêu hóa của bạn bị xáo trộn trong khi bạn đang cố gắng ngủ. Tốt hơn hết là có một bữa ăn nhẹ Cacbohydrate nhẹ như: rau củ, trái cây, hoa quả,…

8. Cố xem điện thoại, TV để buồn ngủ

   Nhiều người cho rằng cố gắng xem TV trước khi đi ngủ để mắt của chúng ta mỏi, điều đó sẽ có thể ngủ nhanh và sâu hơn. Nhưng đây được coi là một ý tưởng tồi

Xem-dien-thoai-la-nguyen-nhan-mat-ngu-pho-bien-nhat

   Xem TV kích thích hoạt động của não, điều này trái ngược hoàn toàn với những gì bạn muốn xảy ra nếu mục tiêu của bạn là ngủ ngon. Đặc biệt, ánh sáng phát ra từ TV đang nói cho bộ não của bạn thức dậy, khiến cơ thể cảm thấy tỉnh táo hơn chứ không buồn ngủ như bạn nghĩ.

9. Cố gắng nghĩ ngợi tìm kiếm giải pháp cho việc nào đó lúc nửa đêm

   Trong khoảng thời gian nằm trên giường và đi vào giấc ngủ, nhiều bạn có thói quen nằm vắt tay lên chán nghĩ những vấn đề nào đó để giải quyết những vấn đề trong ngày hoặc ngay thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, điều này là không nên.

   Khi bạn nằm nghĩ ngợi quá nhiều lúc nửa đêm, não của bạn sẽ lại phải hoạt động với tần suất cao hơn khiến cơ thể sản sinh ra hormone khiến bạn tỉnh táo và dẫn đến mất ngủ. Bạn có thể nghĩ thay vì những giải pháp thì nên nghĩ đến điều gì đó ít căng thẳng và vui vẻ hơn.

Co-gang-nghi-ngoi-khien-ban-khong-the-ngu-duoc

10. Xem đồng hồ

   Nhiều người có thói quen nhìn đồng hồ mỗi khi thức dậy lúc nửa đêm. Thực ra đây là một thói quen bình thường nhưng nghiễm nhiên đây là một lý do khiến bạn mất ngủ.

   Khi bạn thường xuyên xem đồng hồ lúc nửa đêm, não của bạn sẽ ghi nhớ những khoảng thời gian mà bạn theo dõi khiến cho nhịp sinh học của mình đi sai hướng. Và chẳng bao lâu sau, bạn sẽ thấy mình đều đặn thức dậy vào đúng khoảng giờ đấy mỗi đêm. Điều này làm giấc ngủ của bạn không còn sâu nữa.

   Bệnh mất ngủ chủ yếu là do các triệu chứng, hành vi, thói quen của bản thân. Nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ thì kết hợp thêm những sản phẩm thiên nhiên để hỗ trợ chứng mất ngủ. Bạn có thể tham khảo Top 5 Trà thảo mộc hỗ trợ chứng mất ngủ.

3 thoughts on “Top 10 nguyên nhân mất ngủ phổ biến hiện nay

  1. Pingback: Top 4 Công dụng của Trà hoa cúc tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết? Công ty CP Trà và Cà phê An Nam

  2. Pingback: Phương pháp giảm cân không kiêng hiệu quả cho chị em phụ nữ - Trà & Cà phê An Nam

  3. Pingback: Trà gừng thảo mộc - Thần dược trong y học - Trà & Cà phê An Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.