Loading

Video & Blog

Trà

Đăng bởi AN NAM 29/06/2020

Trà

Trong thế giới trà có rất nhiều các loại trà mang nhiều sắc thái và hương vị khác nhau nhưng chung quy vẫn được quy vào 3 loại chính là : trà xanh, trà ô long, trà đen (hồng trà).

Điểm chung của chúng đều xuất từ lá và búp chè tươi nhưng qua quá trình chế biến mà biến đổi thành những loại trà khác nhau.

1.Trà xanh

Trà xanh (lục trà) là loại trà không trải qua quá trình oxy hóa như trà đen và trà oolong. Trà xanh có nhiều hình dạng khác nhau: lá dài nhọn, lá dẹp, vo xoắn, vo viên như hình thuốc súng…; màu sắc thường là màu xanh xám, xanh đen, xanh nhạt hơi vàng nhưng khi pha nào nước lá trà cho màu xanh lục tươi sáng đẹp mắt, nước trà cũng có màu xanh hoặc xanh vàng, vị tươi hơi chát.

Trà xanh là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam, trở thành văn hóa ẩm thực đặc trưng và cũng là loại được nhiều thế hệ yêu thích. Tiêu biểu nhất của trà xanh Việt Nam chính là trà Thái Nguyên (trà Bắc, trà Bắc Thái, trà móc câu, trà nõn tôm). Trà xanh nổi tiếng ở nước ta còn có trà Shan tuyết cổ thụ, và các loại trà xanh ướp hương hoa như: trà sen Tây Hồ, trà lài, trà bưởi, trà sói, trà ngâu…

2.Trà Ô Long

Trà Ô Long được gọi chung nhóm “thanh trà” là một nhóm lớn những loại trà được lên men khoảng từ 20% đến 80%. Mức độ oxy hóa này phản ánh qua màu lá trà cũng như màu nước trà pha từ xanh sang vàng, hổ phách, nâu đỏ

Loại trà này ngày nay rất được ưa chuộng bởi có sự đa dạng về hương vị. Trà trở nên ngọt ngào hơn hẳn so với trà xanh, vị chát rất mềm mại. Nó có thể có hương giống gỗ, hạt dẻ, hương hoa hoặc trái cây, hương mật ong…rất hấp dẫn.

3.Trà đen và Hồng trà

Sở dĩ ta xếp chung hai loại trà này với nhau vì chúng có điểm chung là độ lên men cao. Trà đen có độ lên men gần như là tuyệt đối(100%) màu sắc của trà lúc này sẽ là màu đỏ sẫm và gần sang đen, tạo mùi hương đậm và vị thì không còn độ chát nữa mà lại tạo được một hương thơm đặc trưng. Hồng trà được kiểm soát mức độ lên men khoảng  70% đến 80%.Hồng trà có màu đỏ nhạt và hồng chính vì vậy mới có tên là Hồng trà. Ở mức độ này trà có một mùi hương êm dịu nhưng cũng không thua kém về độ đậm so với trà đen. Hương vị của hồng trà được đánh giá đặc sắc hơn trà đen vì độ chát nhẹ và dư vị ngọt ngào nó để lại cho người uống.

Đây là cách thức phân loại và nhận biết các loại trà cơ bản dựa theo hương vị và màu sắc của trà

Viết bình luận
Gửi email nhận tin khuyến mãi

Cơ hội nhận đến 40% giảm giá trên mỗi sản phẩm

popup

Số lượng:

Tổng tiền: