Loading

Video & Blog

Phân biệt sả chanh và sả Java trọng họ sả.

Đăng bởi AN NAM 13/06/2020

Phân biệt sả chanh và sả Java trọng họ sả.

Sả là gia vị trong nhiều món ăn Việt, giúp món ăn thêm hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sả có khoảng 50 loài khác nhau, trong đó có 2 loại được trồng phổ biến nhất là Sả Chanh và Sả Java. Vậy làm sao để phân biệt hai loại sả này? 

Sả Java – tên khoa học Cymbopogon winterianus, tên tiếng Việt thường được gọi là sả đỏ hay sả xòe. Cái tên sả Java lấy từ nơi xuất phát của giống sả này là đảo Java, Indonesia. Hiện giống sả này được trồng nhiều ở Việt Nam, Ấn Độ, Madagasca, Thái Lan và Trung Quốc. Hình thái phát triển của cây : Sả Java mọc thành bụi, thân mọc thẳng có thể cao đến 2m, lá sả Java thuôn dài có mép lá nhám, màu xanh và khi trưởng thành rũ xuống 2/3 phiến lá, cây có đốt ngắn, được bao bọc bởi các bẹ lá quấn chặt lấy nhau, gốc thân màu hồng tím hay đỏ tím, rễ cây phát triển khỏe, ăn sâu vào lòng đất 20-25cm, chồi con mọc lên từ nách lá, tạo thành cây con được gọi là tép, nhiều tép tạo thành bụi sả, chùy hoa gồm nhiều chùm mọc thẳng đứng.

Sả Java được trồng để làm gia vị và chủ yếu để chiết xuất tinh dầu có thành phần là: Citronellal, Citronellol và Geraniol. Tinh dầu sả Java – Citronella có mùi thơm cay, được sử dụng trong xà phòng, chất chống côn trùng (muỗi), thuốc xịt côn trùng,… và các chất khử trùng trong gia đình.

Sả chanh – tên khoa học Cymbopogon citratus, tên tiếng Việt thường gọi là cỏ sả, cỏ chanh, hương mao. Sả chanh đến từ Ấn Độ, vùng đất xuất xứ của rất nhiều loài thảo mộc và gia vị nhiệt đới. Trong thời điểm hiện tại sả chanh được trồng nhiều ở tại miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số nông trường ở miền Bắc. Sả chanh là cây bụi sống lâu năm, thân cao từ 1m – 1,5m, phiến lá hẹp dài tới 1m, mép lá nhám, có bẹ lá cuốn chặt vào nhau.Thân rễ trắng hay hơi tím, bẹ lá không có lông và có sọc dọc, cụm hoa gồm nhiều hoa nhỏ và không có cuống, cây sả chanh được nhân giống bằng cách trồng từ tép sả tách từ cây mẹ sau 1-2 năm.

 Xuất xứ từ vùng đất Ấn Độ, cái nôi của nhiều loại gia vị nên sả chanh được sử dụng nhiều trong các món ăn như 1 loại gia vị tạo hương. Sả chanh có hương chanh thơm mát và còn được sử dụng trong y học như 1 vị thuốc giải độc, kháng viêm,…vì trong thành phần sả chanh chứa nhiều các chất như : citral, và các hoạt chất tương tự myrcene, có tính kháng khuẩn và giảm đau; citronella; citronellol và geranilol.

 

 

 

 

Viết bình luận
Gửi email nhận tin khuyến mãi

Cơ hội nhận đến 40% giảm giá trên mỗi sản phẩm

popup

Số lượng:

Tổng tiền: