Loading

Video & Blog

Bệnh táo bón ở người già

Đăng bởi AN NAM 09/04/2020

Bệnh táo bón ở người già

Táo bón là một trong những tình trạng phổ biến nhất ở người cao tuổi. Táo bón kéo dài không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến người già chán ăn, mệt mỏi, sút cân, ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bỏn ở người cao tuổi, trong đó phải kể đến những nguyên nhân điển hình sau:

1. Chế độ ăn thiếu cân bằng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Người già thường có chiều hướng ăn nhiều đạm, đường nhưng lại thiếu chất xơ do hệ tiêu hoá và khả năng nhau nuốt kém đi. Vì lượng chất xơ bị giảm đi trong khẩu phần ăn hàng ngày nên dễ bị mắc chứng táo bón.

2. Vận động kém, ít có các hoạt động về thể chất:

Do tình trạng sức khoẻ kém, bị mắc một số bệnh về xương khớp như loãng xương, thoái hoá khớp, viêm khớp, các bệnh tim mạch, hô hấp, huyết áp, tiểu đường… và người cao tuổi bị suy giảm các hoạt động thể chất như tập thể dục thể thao hàng ngày. Cùng với đó là những thói quen không tốt cho đường tiêu hoá như nhịn đi đại tiện, hay ngồi hoặc nằm một chỗ, ít đi lại. Tất cả những điều này khiến cho cơ thể giảm bài tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột và gây ra tình trạng táo bón ở người già.

3. Do một số loại thuốc

Người già bị mắc các bệnh mạn tính nên phải sử dụng thuốc thường xuyên trong đó có những nhóm thuốc làm giảm nhu động ruột như thuốc có tính kích thích beta-2 giao cảm sẽ gây táo bón.

4. Bệnh trĩ

Người mắc bệnh này thường hay nhịn đi tiêu vì sợ chảy máu và đau hậu môn. Khi nhịn lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng giảm phản xạ muốn đi đại tiện, từ đó làm phân bị tích trữ dẫn đến chứng táo bón. Và khi bị táo bón thì đi ngoài càng dễ chảy máu, càng đau. Hệ luỵ là bệnh nhân có thể phải nhập viện vì táo bón nặng.

5. Sau khi phẫu thuật ổ bụng

Hậu phẫu, người bệnh thường bị giảm nhu động ruột, cùng với đó là thường ăn thức ăn tinh, thiếu chất xơ, lượng dịch do ruột tiết ra ít nên làm phân cứng lại, khó đại tiện.

6. Uống ít nước

Đây cũng là một nguyên nhân gây táo bón ở người già. Nguyên nhân này có thể do thói quen hoặc do người già bị mắc các bệnh về phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đêm nhiều lần, suy tim… phải hạn chế uống nước.

7. Do hệ tiêu hoá kém đi

Người già thì các cơ quan nội tạng cũng bị lão hoá theo như nhu động đại tràng bị suy giảm, các cơ hoành, cơ thành bụng, cơ trực tràng nhão và yếu nên khả năng rặn để đẩy phân ra ngoài cũng bị suy giảm.

8. Đại trực tràng có polyp hoặc khối u

9. Do suy tuyến giáp

Trong trường hợp này, táo bón còn kèm theo ăn uống khó tiêu, mạch chậm, phù niêm.

Viết bình luận
Gửi email nhận tin khuyến mãi

Cơ hội nhận đến 40% giảm giá trên mỗi sản phẩm

popup

Số lượng:

Tổng tiền: